Kinh nghiệm học giỏi Vật Lý từ A – Z

Môn vật lý là một môn học giúp bạn giải thích được khá nhiều hiện tượng vật lý trong tự nhiên như mưa bắt nguồn từ đâu, cầu vồng… Tuy nhiên không phải ai cũng học giỏi bộ môn này. Qua bài viết dưới đây, Dananguni.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm học giỏi Vật Lý mà bất kỳ học sinh nào nên biết.

Kinh nghiệm học giỏi Vật Lý từ A - Z

Kinh nghiệm học giỏi Vật Lý từ A – Z

Với một lượng công thức rất lớn, đòi hỏi tính tư duy, logic trong quá trình làm bài tập, thì nhiều bạn học sinh cảm thấy khó khăn trong các kì thi, kiểm tra môn lý dẫn đến kết quả đạt được không cao.

Vì thế các bạn đâm ra chán học, bỏ bê rồi mượn lý do là do nó khó nhưng thực tế là do chúng ta không thực sự chú tâm, yêu thích nó. Dù bạn cần cù, chịu khó nhưng nếu không đúng cách, đúng phương pháp thì hoàn toàn bạn đang lãng phí thời gian, công sức của mình, nhiều lúc còn mang lại những điều trái ngược với mục đích bạn muốn.

Tạo dựng niềm đam mê

Điều đầu tiên chính là niềm đam mê, yêu thích môn học. Đối với bạn thích thú môn vật lý từ nhỏ thì không cần nói tới làm gì. Nhưng nếu thật sự bạn muốn học giỏi môn này, bạn cần tạo được hứng thú cho não bộ, kích thích sự ham học về nó.

Tạo dựng niềm đam mê khi học Vật lý

Khi đó bạn mới có thể kiên trì, cần cù thực hiện và theo đuổi nó tới cùng. Để thực hiện điều này bạn cần tạo thói quen đọc sách về bộ môn vật lý, đầu tiên bạn nên đọc mấy cuốn sách giải thích về những hiện tượng vậy lí quanh cuộc sống con người như cầu vòng, mưa, bão … Hay các cuốn sách vui nói về bộ môn này.

  Sửa lỗi về CẤU TRÚC SONG HÀNH trong Tiếng Anh

Khi bạn nắm bắt, hiểu được những điều cơ bản về hiện tượng vật lý quanh ta bạn sẽ tìm được cái hay, cái thú vị và từ đó bạn sẽ yêu thích nó hơn .

Cải thiện trí nhớ của bạn

Kinh nghiệm học giỏi Vật Lý tiếp theo đó chính là trí nhớ, bạn cần phải rèn luyện cho bộ óc một trí nhớ tốt để có thế nhớ, nắm bắt một lượng công thức khổng lồ, tiếp thu bài học trên lóp và nhớ cách giải cho từng dạng bài, đặc biệt là các kiến thức cũ đã học của bộ môn này cũng như các kiến thức đã học trước đó.

Cải thiện trí nhớ

Để có một trí nhớ tốt bạn cần chú ý tới sức khỏe: ngủ đủ giấc ít nhất 8h/ngày (buổi trưa khoảng 15- 30 phút), tập thể dục thể thao thường xuyên vào buổi sáng và buổi chiều, nghe nhạc không lời khi học như boraque… , ăn các thực phẩm tăng cường trí nhớ.

Và bạn cần xem lại bài cũ trước khi học bài mới. Nếu có thể bạn nên ghi những sai sót, phương pháp giải bài tập nhanh hay phần kiến thức nào bạn hãy nhớ nhầm, quên vào sổ tay cá nhân. Và xem lại nó hằng ngày, mỗi lần xem là một lần não bạn đang ghi nhận thông tin và lưu trữ chúng vào hệ thống.

Mở rộng khả năng hiểu biết

Bạn cũng cần mở rộng khả năng hiểu biết của bạn, không nên chỉ bó hẹp trong một phạm vi nào đó. Ngoài sách học trên lớp bạn nên tham khảo thêm hệ thống sách vật lý nâng cao để củng cố, bổ sung kiến thức cho nhau, đây là một kinh nghiệm học giỏi Vật Lý mà bạn nên nhớ

  Làm thế nào để phát âm Tiếng Anh chuẩn

Bên cạnh đó trong chương trình giảng dạy sẽ có nhiều vấn đề không được đề cập hay người biên soạn sách không đưa vào hoặc giáo viên không có thời gian để giải thích. Cho nên bạn cần tìm thêm nhiều sách tham khảo như: vật lý vũ trụ, những định luật vật lý thương gặp như lực đẩy ác-si-mét, định luật newton …

Mở rộng khả năng hiểu biết

Làm bài tập thường xuyên

Bạn cần làm bài tập thường xuyên, đều đặn mỗi ngày, nên làm những bài ở mức độ đơn giản nhất sau đó từ từ tăng dần mức độ khó lên. Qua đó bạn sẽ đúc kết được kinh nghiệm, kĩ năng làm bài sẽ nhanh và hiệu quả hơn …

Gặp những bài toán quá khó bạn nên đánh dấu lại bằng bút đỏ để phân biệt, sau đó bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè hay người thân của bạn giải đáp giúp… Thông qua những yếu tố trên bạn hoàn toàn có thể tìm ra những phương pháp giải ngắn gọn , dễ hiệu phù hợp với khả năng tư duy của bạn.

Học hỏi, trao đổi với người khác

Kinh nghiệm học giỏi Vật Lý cuối cùng đó chính là học hỏi, trao đổi với mọi người xung quanh bạn như ba mẹ, anh chị, bạn bè hay thầy cô …Nếu là bạn bè bạn có thể rủ các bạn cùng lớp có cùng niềm yêu thích môn vật lý để tạo thành một nhóm bạn cùng tiến, cùng trao đổi, thảo luận về bộ môn này.

Học hỏi trao đổi với người khác

Để đảm bảo hiệu quả làm việc của nhóm bạn chỉ nên chọn 3 – 5 người thành một nhóm. Lợi ích của việc học nhóm là bạn có thể tự do đề xuất ý kiến, quan điểm cá nhân một cách thoải mái, tự tin hơn so với ở lớp học.

  Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả nhất

Và các bạn trong cùng nhóm sẽ hổ trợ, giúp đỡ nhau và hoàn thiện hơn về kĩ năng, kiến thức của mình. Nếu bạn có thể thuê một gia sư cho nhóm bạn hoặc riêng cá nhân bạn thì sẽ rất tốt .

Kết luận

Từ những điều trên bạn nên đưa ra một kế hoạch cụ thể về thời gian biểu của mình, tìm một phương pháp học phù hợp với khả năng của bạn. Và thực hiện nó với thái độ thật sự nghiêm túc, kiên trì và không bỏ cuộc giữa đường. Chắc chắn bạn sẽ làm chủ được môn Vật lý khó nhằn này.